Tỷ phú Musk muốn tạo siêu AI tham vong thay thế ChatGP – NETALINK JSC
Giỏ hàng

Tỷ phú Musk muốn tạo siêu AI tham vong thay thế ChatGP của OpenAI

Theo một báo cáo mới của trang The Information, trong nhiều tuần gần đây, tỷ phú Elon Musk đã tiếp cận nhiều nhà nghiên cứu AI để thành lập một phòng nghiên cứu mới nhằm phát triển một phiên bản chatbot đối đầu với ChatGPT của OpenAI – đứa con do ông góp phần sáng lập nên từ những ngày đầu.

Theo nhiều nguồn tin của The Information, ông Musk đang tiếp cận ông Igor Babuschkin, một nhà nghiên cứu AI vừa rời khỏi bộ phận DeepMind AI của Alphabet. Đây cũng là nhà nghiên cứu tập trung vào các mô hình học máy giúp vận hành nên các chatbot như ChatGPT.

Tỷ phú Elon Musk: Ảnh: Bloomberg

Babuschkin xác nhận việc rời DeepMind tuần trước, nhưng chưa chính thức đầu quân cho Musk. Ông cho biết "muốn làm việc với Musk" để tạo ra một thứ gì đó trong không gian LLM (mô hình ngôn ngữ lớn). Đây là công nghệ đứng sau thành công của ChatGPT. Tuy nhiên, theo ông, việc tạo một chatbot không được kiểm soát chặt chẽ không phải mục tiêu của tỷ phú Mỹ.

Elon Musk đồng sáng lập OpenAI từ 2015 cùng một số nhân vật nổi tiếng như Sam Altman, Reid Hoffman, Peter Theil. Ban đầu, đây là tổ chức mã nguồn mở và hoạt động phi lợi nhuận. Họ tập trung phát triển AI nhằm làm đối trọng với Google, vì cho rằng gã khổng lồ công nghệ không quan tâm đúng mức đến sự an toàn của AI.

Đến tháng 2/2018, Musk từ chức chủ tịch công ty. Năm 2020, ông tỏ ra không hài lòng khi OpenAI cấp giấy phép cho Microsoft khai thác độc quyền GPT-3. "Điều này đi ngược sứ mệnh mở ban đầu. OpenAI về cơ bản đã bị Microsoft chiếm", Musk bình luận trên Twitter khi đó.

Kể từ khi ChatGPT xuất hiện và bắt đầu trở nên nổi tiếng, ông Musk thường đứng ra chỉ trích vì cho rằng công nghệ của OpenAI là một ví dụ cho việc "huấn luyện AI trở nên woke" (woke – mỉa mai những người quá nhạy cảm với các vấn đề phân biệt chủng tộc nhưng lại không có kiến thức gì về nó). Điều này cũng ngụ ý rằng ông Musk muốn tạo ra một chatbot mới ít bị hạn chế hơn khi trao đổi về gây tranh cãi so với ChatGPT của OpenAI và Bing Chat mới của Microsoft.

Mặc dù vậy, báo cáo cũng cho biết, bộ phận nghiên cứu AI này vẫn đang ở giai đoạn đầu hình thành và còn chưa có kế hoạch chắc chắn nào về việc phát triển các sản phẩm cụ thể. Tuy vậy, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, dù đã trao đổi cùng nhau, nhưng ông Babuschkin cho biết ông vẫn chưa chính thức ký kết để tham gia vào sáng kiến của ông Musk.

Phòng nghiên cứu AI này sẽ độc lập với nhóm AI của Tesla, bộ phận được thành lập để phát triển công nghệ tự lái và các hệ thống thị giác máy tính cho xe điện của công ty này.

 

KHÓA HỌC: NHÀ TƯ VẤN CHUYỂN ĐỔI SỐ 4.0

NEED TO HIRE